การแปลเป็นภาษาไทยสำหรับ "CSS and XSL: which should I use?"
Originale Version: http://www.w3.org/Style/CSS-vs-XSL
หน้าภาษาไทยคือ: http://www.thaiw3c.com/CSS-vs-XSL
แปลโดย: kazama การแปลหน้าเว็บนี้อาจมีความผิดพลาดในเนื้อหาจากการแปล ซึ่งสามารถดูความหมายที่แท้จริงได้ที่หน้าทางการที่เป็น original version ของ www.w3.org

CSS และ XSL

(This page uses CSS style sheets)

W3C สไตล์

สิ่งไหนที่ฉันควรใช้

 

CSS

 

XSL

ทำไม W3C ถึงแนะนำภาษาที่แตกต่างกันสองภาษา ภาษาไหนที่คุณควรใช้ โดยพื้นฐานแล้ว หลักการใช้นั้นสามารถสรุปสั้น ๆ อย่างชัดเจนว่า:

ใช้ CSS ทุกครั้งที่คุณสามารถใช้ได้ และใช้ XSL เมือคุณจำเป็นต้องใช้

เหตุผลคือ CSS ใช้งานได้ง่ายกว่า เรียนรู้ได้ง่ายกว่า และง่ายในการดูแลรักษาในต้นทุนที่ต่ำกว่า มีตัวแก้ไข WYSIWYG (การแก้ไขแบบที่แสดงผลตามที่เห็น) สำหรับ CSS จำนวนมาก และมีตัวช่วยสำหรับ CSS มากกว่า XSL แต่ความง่ายของ CSS หมายความว่ามันมีข้อใช้งานที่จำกัดเช่นกัน บางสิ่งที่คุณไม่สามารถทำได้ด้วย CSS หรือด้วย CSS เพียงอย่างเดียว แล้วคุณจะต้องการใช้ XSL หรืออย่างน้อยบางส่วนที่แปลงมาจาก XSL

แล้วอะไรคือสิ่งที่คุณต้องใช้ XSL สำหรับงานนั้น ๆ โดยทั่วไปแล้ว คือทุกสิ่งที่ต้องการการแปลงสภาพ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีรายชื่อและต้องการให้แสดงรายชื่อนั้นในรูปแบบการเรียงลำดับเช่นพจนานุกรม หรือถ้า คำหลายคำต้องถูกแทนที่ด้วยคำอื่น หรือถ้าส่วนที่ว่างอยู่ต้องถูกแทนที่ด้วยตัวอักษร CSS สามารถทำการสร้างตัวอักษรบางอย่างได้ แต่เฉพาะการสร้างจำนวนไม่มาก เช่นตัวเลขของส่วนหัวของเว็บ

Diagram of the role of XSL and CSS in rendering HTML and
	XML documents รูปภาพนี้แสดง บทบาทของ XSL และ CSS เอกสาร XML สามารถสร้างขึ้นในสามรูปแบบที่แตกต่างกัน: (1)ถ้าเอกสารไม่จำเป็นต้องแปลงสภาพ ให้เลือกใช้ CSS หรืออีกนัยนึง ใช้ XSL-T การแปลงภาษาของ XSL ในหนึ่งของสองทาง: หรืออีกทางหนึ่ง (2) สร้างคุณสมบัติภาษาด้วยกันด้วย การจัดเรียงตัวอักษรใหม่ โดยใช้ภาษาย่อยของ XSL ที่เรียกว่า XSL-FO(XSL Formatting Objects); หรือ (3) สร้าง XML ใหม่ หรือเอกสาร html และสร้าง CSS สไตล์ชีทสำหรับเอกสารใหม่นั้น

ข้อมูลเพิ่มเติม:

Bert Bos, หัวหน้าทีม W3C Style Activity
Webmaster
หน้านี้สร้างเมื่อ 22 กรกฎาคม 1999
ปรับปรุงครั้งสุดท้าย: วันที่:: 2010/01/11 17:56:12 $ GMT
WordPress | ประกัน | บ้านพักหัวหิน | power bank | เฟอร์นิเจอร์ | Taobao | นำเข้าสินค้าจากจีน